Công cụ tìm kiếm Google làm việc theo trình tự thế nào?

Bạn là một SEOer hoặc là người muốn khám phá mọi thứ và muốn hiểu được công cụ tìm kiếm Google làm việc theo trình tự thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp dưới đây.

Thực tế thì Google là một kênh đi đầu trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin online và được nhiều sử dụng đánh giá cao về mọi mặt. Tuy nhiên bạn là một SEOer hoặc đơn giản là một người muốn khám phá mọi thứ và muốn hiểu được công cụ tìm kiếm Google làm việc theo trình tự thế nào? Đừng quá lo lắng bởi vì bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn những thông tin cực hấp dẫn vấn đề này.

Công cụ tìm kiếm Google là gì?

Công cụ tìm kiếm Google từ lâu đã là kênh tìm kiếm thông tin online hiệu quả. Sản phẩm này không chỉ đảm bảo về tính tiện ích, tốc độ mà kết quả tìm kiếm cũng rất chất lượng và chuẩn xác vì vậy đây là lựa chọn của hàng nghìn, hàng triệu khách hàng đang sử dụng Internet hiện nay.

          Công cụ tìm kiếm Google là gì vẫn là thắc mắc của không ít người?

Theo đánh giá khách quan thì công cụ tìm kiếm của Google có một vai trò rất lớn đối với ngành SEO nói riêng và phục vụ cho hoạt động tìm kiếm của con người nói chung. Tuy nhiên không phải người nào cũng đủ khả năng để hiểu rõ quy trình làm việc của Google Search.

Công cụ tìm kiếm Google làm việc theo trình tự thế nào?

Google Search hoạt động theo một trình tự nhất định và rõ ràng, trải qua nhiều bước khác nhau mới cho kết quả cuối cùng vì vậy mọi thao tác đều được thực hiện chỉnh chu nhất.

Index Websites – Google Search

Index Websites có nghĩa là quá trình thu thập tất cả thông tin trên website thông qua bộ phần mềm có tên gọi là Googlebot. Bước đầu tiên của quá trình này chính là tìm nạp các website rồi tiến hành thu thập nội dung, liên kết dẫn trên trang đó (bao gồm các đường link thông với nhau của các website).

          Index Websites sẽ thu thập thông tin thông qua phần mềm Googlebot.

Bước này sẽ kết thúc sau khi các đường dẫn truyền với nhau được lập chỉ mục rõ ràng và đầy đủ. Đọc qua phần này thì bạn hãy hiểu nôm na rằng hàng triệu, hàng tỷ website được Google Index có thể chỉ từ 1 trang bắt đầu. Tất cả quá trình kiểm tra, rà soát và đưa ra kết quả cuối cùng gọi là crawl dữ liệu.

Lưu dữ liệu – Google Search

Vậy sau khi crawl dữ liệu thì những thông tin này được lưu ở dạng hình thức gì vẫn là câu hỏi khiến không ít người thắc mắc. Cụ thể sau khi Googlebot làm hết chức năng và nhiệm vụ của nó thì dữ liệu sẽ được lưu dưới dạng text và đánh dấu các chỉ mục thật đầy đủ, gọn gàng. Và tiếp tục, lượng dữ liệu này lại được lưu trong ngân hàng của Google.

                   

                                Google chỉ lưu ở dạng text và chỉ mục

Tóm lại, tất cả thông tin tìm kiếm được đều nằm trong mục đích tìm kiếm và truy xuất dữ liệu. Nhưng bạn nên biết rằng Google chỉ lưu được ở dạng text và chỉ mục, còn phần hình ảnh hay plug-in của website, dạng media không nằm trong dạng văn bản vì vậy Google không có nhiệm vụ thực hiện thao tác này.

Chiết xuất thông tin – Google Search

Thông thường khi bạn tìm kiếm một từ khóa trên thanh công cụ Google Search thì phần mềm sẽ tự động truy xuất thông tin tìm kiếm thông qua các chỉ mục đã được lưu tự động trong ngân hàng dữ liệu.

Lúc này, Google Search sẽ tự lọc ra top các kết quả gần đúng nhất đến bạn và thứ tự này được sắp xếp theo trình tự từ chuẩn xác nhất – không chuẩn xác nhất. Tóm lại thì Google Search hoạt động trên phần mềm công nghệ đã được lập trình sẵn, ít có sự can thiệp của con người vào trong hoạt động này.

          Ít có sự can thiệp của con người vào trong hoạt động Google Search

Sau bài viết này thì mọi người đã có thể hiểu rằng tất cả thông tin mà chúng ta tìm kiếm trên Google Search là bản text hay chỉ mục lưu thuộc ngân hàng dữ liệu chứ không phải là thông tin tìm kiếm trực tiếp trên Internet. Nói không ngoa thì đây công cụ tìm kiếm Google là một cỗ máy khổng lồ trong việc kết nối lượng thông tin trên toàn bộ thế giới lại với nhau.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này thì bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề “Công cụ tìm kiếm Google làm việc như thế nào?”. Hãy truy cập vào website https://web5s.net/  mỗi ngày để theo dõi và cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

https://web5s.net/ – Lựa chọn số 1 cho doanh nghiệp bạn!